News RSSValentine's Day is just around the corner

ในทุกๆความทรงจำที่มีค่าของชีวิต มักจะมีเครื่องประดับเป็นส่วนนึงของเราเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้กำลังใจ วันครบรอบ วันแต่งงาน การแสดงความยินดีให้กับคนที่เรา รัก เรามาเติมเต็มชีวิตด้วยประกายแห่งความสุขให้กับเหตุการที่สำคัญในชีวิต  กันค่ะ ว่าแล้วก็ใกล้วันวาเลนไทน์แล้วน้าา มามอบของขวัญให้กับคนที่คุณรักกันค่ะ :)

Continue readingที่ร้านขายเพชรบอกว่าเพชรไม่มีตำหนิเนี่ยจริงๆเกรดอะไรกันแน่?

โดยปรกติแล้วเพชรจะถูกแบ่งแยกความสะอาด(clarity) ออกเป็นหลายเกรดโดยเริ่มจาก Flawless (FL) คือเพชรที่ไม่มีตำหนิทั้งด้านในแล้วด้านนอกของเพชร Internal Flawless(IF) คือเพชรที่ไม่มีตำหนิด้านในเลยแต่อาจจะมีมลทินด้านนอกบนผิวเพชร(สามารถเห็นได้เฉพาะส่องกล้องขยาย10เท่าเท่านั้น)ซึ่งไม่มีผลต่อประกายของเพชรแต่อย่างได Very, very slightly included (VVS1-VVS2) มีตำหนิเพียงเล็กน้อยซึ่งแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญในการดูเพชรใช้แว่นขยาย10เท่าแล้วยังมองเห็นได้ยาก Very slightly included(VS1-VS2) มีตำหนิเพียงเล็กน้อยซึ่งผู้เชี่ยวชาญในการดูเพชรสามารถเห็นได้เมื่อใช้แว่นขยาย10เท่า Slightly included(SI1-SI2) มีตำหนิซึ่งสามารถสังเกตุได้ง่ายเมื่อใช้แว่นขยาย10เท่า หรือในบางกรณีสามารถมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า Included(I1-I2-I3) ตำหนิสามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อใช้แว่นขยาย10เท่าหรือเมื่อใช้ตาเปล่า ตำหนิมีผลต่อประกายเพชรอย่างสังเกตได้ สำหรับเพชรที่ไม่มีตำหนิที่เราเรียกกันจะหมายถึงเกรดFL และ IF เท่านั้นแต่ร้านเพชรบางร้านกางเซอร์ออกมาให้ลูกค้าดูเกรดVVS1–2 แล้วบอกเนี่ยเพชรไม่มีตำหนิเลยค่ะ งงกันไปเลยทีเดียว!! เขาก็ระบุอยู่ในเซอร์ละน้าา ดังนั้นเมื่อได้เซอร์ของเพชรมา ทำความเข้าใจกับแต่ละอย่างที่ระบุไว้ด้วยนะคะอย่าเชื่อคนขายอย่างเดียวนะจ้าา :)

Continue reading5 กิจกรรมที่ควรถอดแหวนหรือเครื่องประดับเพชรระหว่างทำ

แหวนหมั้นที่เราใส่อยู่ประจำนั้นเตือนความรู้สึกดีๆกับวันเวลาดีๆของเราและคนรักทุกๆครั้งที่เห็นเวลาสวมใส่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่สาวๆมักจะใส่ติดนิ้วไว้ไม่เคยถอด แต่ทราบหรือไม่ว่าการทำกิจกรรมบางอย่างนั้นเราควรจะถอดแหวนก่อนเพื่อให้เพชรไม่หมองและรักษาความแข็งแรงของโลหะและยังสามารถยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วยค่ะมาดูกันเลยว่ากิจกรรมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง 1. ออกกำลังกาย ก่อนที่จะเสียเหงื่อเหนียวเหนอะหนะในขณะออกกำลังกายเราควรจะถอดแหวนของเราก่อน เพราะโลหะที่ใช้ทำแหวนไม่ว่าจะเป็น ทอง ทองคำขาว หรือแหวนเงินนั้นถึงแม้จะดูแข็งแต่ก็มีความอ่อนซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปทรงได้หากโดนแรงกระแทกหรือโดนกดแรงๆ ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงเช่น หากเตยที่เกาะเพชรโดนกระแทกทำให้บิ่นหรือหักอาจจะทำให้เพชรหลุดได้หรืออาจจะทำให้รูปทรงของแหวนนั้นผิดแปลกไปจากเดิมค่ะ 2. ขณะทาโลชั่น ขณะทาครีมหรือโลชั่นที่ตัวหรือที่หน้าบางทีเราอาจจะเผลอทาไปโดนแหวนหรือต่างหูที่เราสวมใส่อยู่ซึ่งตัวครึมจะไปปกคลุมหน้าเพชรทำให้เพชรดูหมองลง ไม่มีไฟวิ้งๆวับๆเหมือนตอนที่เราซื้อมาใหม่ๆดังนั้นก่อนสาวๆจะทาโลชั่นควรจะถอดเครื่องประดับออกก่อน ทาให้เสร็จจนครีมเริ่มซึมเข้าผิวแล้วค่อยนำมาใส่ แค่นี้เครื่องประดับเพชรของเราก็จะดูประกายสวยตลอดเวลาค่ะ 3. ขณะแต่งหน้า ทราบไหมคะว่าเครื่องสำอาง เสปรย์ฉีดผม น้ำหอม หรือสารเคมีต่างๆที่สาวๆใช้ในชีวิตประจำวันสามารถทำให้เครื่องประดับเพชรดูหมองได้ หลายๆครั้งที่ลูกค้าของทางร้าน Gems Heritage กลับมาเพื่อต้องการให้ชุบหรือล้างเครื่องประดับให้ดูใหม่ขึ้น เราจะเห็นได้ว่าแป้งเครื่องสำอางทั้งหลายมักจะเกาะติดอยู่ตามซอกของเครื่องประดับทั้งด้านบนของเพชรหรือใต้เพชรระหว่างเตย ทำให้เพชรดูไม่มีประกายเท่าที่ควรเพราะมีผงฝุ่นหรือน้ำมันต่างๆคลุมไว้อยู่ แต่ไม่ต้องกลัวค่ะสาวๆสามารถทำความสะอาดเครื่องประดับได้ง่ายๆโดยการใช้น้ำยาล้างเพชรหรือน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่นละลายให้เข้ากันแล้วใช้แปรงสีฟันขนอ่อนปัดเครื่องประดับในสารละลาย จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วนำมาเปาไดร์เป่าผมให้แห้ง เพียงเท่านี้เครื่องประดับเพชรของคุณก็จะดูเหมือนใหม่เลยค่ะ 4. ว่ายน้ำ ไม่ควรใส่เครื่องประดับขณะว่ายน้ำโดยเด็ดขาด เมื่อร่างกายของเราโดนน้ำเย็นๆผิวของเราสามารถหดลงซึ่งอาจจะทำให้แหวนที่เราใส่อยู่หลวมและหลุดได้ง่าย รวมถึงคลอรีนในสระว่ายน้ำจะมีผลกระทบต่อตัวเรือนเช่นอาจจะทำให้สีเปลี่ยนไป ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยถอดเก็บไว้ดีกว่านะคะ 5. ทำความสะอาด ขณะทำความสะอาดนั้น บ่อยๆครั้งเราจะเผลอไปกระแทกพิ้นผิวที่มีความแข็งอย่างแรงเช่น อ่างล่างหน้า หรือพื้นห้องครัวหรือแม้แต่การบิดผ้าแรงๆสามารถทำให้ตัวเรือนสามารถผิดรูปทรงหรือกระแทกทำให้เตยเกาะเพชรบิด นอกจากนี้สารเคมีที่เราใช้ในครัวเรือนเช่น สารกัดสีผ้า แอมโมเนีย หรืออื่นๆ สามารถทำให้สีของตัวเรือนผิดไปจากเดิมได้ค่ะ รู้อย่างงี้แล้วก็อย่าลืมถอดแหวนหรือเครื่องประดับกันด้วยนะคะ :)

Continue readingแหวนเพชรไม่วิ้งแล้วใช่ไหม? มาทำความสะอาดกันเถอะ!

เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมแหวนเพชรหรือเครื่องประดับเพชรพลอยที่สาวๆใส่กันอยู่ทุกวันนั้นดูหมองๆ สาเหตุนึงเป็นเวลาเราใส่บ่อยๆ เครื่องสำอาง ฝุ่น หรือความมันจากเหงื่อของเราไปบังอยู่ที่พื้นผิวของเพชรพลอยทำให้เพชรไม่ค่อยมีประกายเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ วันนี้ Gems Heritage เลยนำวิธีล้างเครื่องประดับแบบง่ายๆโดยใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ที่บ้านมาใช้ ดูวิธีทำความสะอาดได้ตามคลิ๊ปวีดีโอข้างล่างเลยค่ะ   https://youtu.be/Aiw6phZO_x0    เคล็ดลับเพิ่มเติม1.ใช้น้ำอุ่น2.ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนเพื่อรักษาพื้นผิวของพลอย และโลหะมีค่า อย่าลืมล้างกันบ่อยๆน้าา ล้างแล้วเหมือนได้แหวนเพชรวงใหม่เลยจ้า

Continue readingเพชรแท้ VS เพชรรัซเซีย(Cubic zirconia) ดูยังไง?

เพชรรัซเซียหรืออีกชื่อหนึ่งคือ Cubic zirconia (CZ) เป็นสิ่งที่สังเคราะห์ขึ้นมาลักษณะคล้ายเพชร คนมักจะนำมาใช้แทนเพชรเนื่องจากราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว หลายๆครั้งที่ลูกค้านำแหวนวงเก่ามาให้ดูว่านี่ใช่เพชรแท้รึเปล่า หรือบางทีเก็บแหวนปนกันไปหมดจำไม่ได้ว่าอันไหนแท้อันไหนปลอม เรามาดูวิธีแยกง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ ว่าแล้วก็หยิบกล้องขยายส่องเพชรมาดูกันเลย .. บางข้อสังเกตอาจจะต้องใช้ความชำนาญในการดูบ่อยๆถึงจะแยกออกดังนั้นหยิบกล้องส่องมาดูบ่อยๆสังเกตเหลี่ยมของทั้งสองชนิด มาเทียบกันบ่อยๆ รับรองว่าไม่ยากแบบที่คุณคิดค่ะ ^ ^

Continue reading